BCAAs 2:1:1

CÔNG THỨC HỢP LÝ CHO CƠ BẮP SĂN CHẮC

Cơ bắp săn chắc, cơ thể khỏe mạnh, cường tráng luôn là điểm cộng đáng giá thể hiện phong độ và nam tính của giới mày râu. Vì thế, việc tăng cường và bảo vệ cơ bắp không bị thoái hóa, đau nhức trong quá trình luyện tập là những yếu tố cần được lưu ý.

Ở góc độ khoa học và dinh dưỡng, cơ bắp được cấu tạo chính từ protein. Protein lại được tạo ra từ các axit amin đơn giản. Khi cơ thể được bổ sung protein và các axit amin, cơ thể sẽ thực hiện quá trình đồng hóa để tạo thành các cấu tử axit amin trong cơ thể, từ đó tạo dựng nên các protein và xây dựng cơ bắp. Chế độ ăn với các thành phần protein, axit amin đúng đắn sẽ góp phần quan trọng để xây dựng, phát triển cơ bắp.

Một trong những thành phần axit amin “đúng đắn” cho phát triển cơ bắp là nhóm các axit amin mạch nhánh, viết tắt là BCAAs (branched-chain amino acids).

Để có được cơ thể rắn rỏi, ngoài việc tập luyện, nam giới cần một chế độ dinh dưỡng dồi dào và khoa học.

BCAAs: Bộ ba quyền lực cho công thức săn chắc cơ bắp

BCAAs bao gồm các axit amin L-leucine, L-isoleucine, L-valine, chiếm 35% axit amin trong cơ bắp. Ba axit amin này có cấu trúc khá giống nhau và do vậy có sự tương tác qua lại chặt chẽ để tạo ra tác động hiệu quả, tối ưu cho cơ thể con người.

Trong khi nhiều Axit amin khác phải được chuyển hóa ở gan rồi mới tác dụng lên cơ bắp, ưu điểm vượt trội của bộ ba axit amin này là có thể chuyển hóa trực tiếp tại tế bào cơ, tức là có tác động trực tiếp và ngay lập tức lên cơ bắp, giúp tạo dựng cơ bắp săn chắc thông qua các vai trò cụ thể sau:

Vai trò kích hoạt tổng hợp protein cơ bắp

BCAAs được biết đến là nhóm axit amin có hiệu quả trong việc kích hoạt tổng hợp protein cơ bắp nhờ khả năng kích thích quá trình dịch mã mRNA và quá trình tổng hợp protein thông qua quá trình phosphoryl hóa protein p70S6 kinase và protein liên kết elF-4E. Ở vai trò này, thành phần L-leucine đóng vai trò quan trọng hơn cả.

Vai trò bảo vệ cơ bắp không bị thoái hóa và tổn thương

Với các hoạt động thể lực kéo dài, protein cơ bắp có xu hướng bị “phân hủy” tạo thành năng lượng cung cấp cho nhu cầu của cơ thể. Sử dụng BCAAs trong quá trình tập luyện cường độ cao và kéo dài sẽ giúp tăng cường quá trình đồng hóa tổng hợp protein và giảm tỉ lệ phân hủy protein trong cơ bắp, giúp duy trì cấu trúc và chức năng tế bào cơ.

Các nghiên cứu cho thấy sử dụng BCAAs trong quá trình luyện tập giúp giảm đáng kể Enzym trong cơ bắp là creatine kinase (CK) và lactate dehydrogenase (LDH) – 2 enzym chỉ thị cho tình trạng cơ bắp bị tổn thương.

Vai trò cải thiện sức bền và độ tập trung

Trong quá trình luyện tập, cơ thể có xu hướng sản sinh thành phần lactate và serotonin gây mệt mỏi cơ bắp và tinh thần, từ đó làm giảm hiệu suất tập luyện. Nếu cơ thể được bổ sung đầy đủ BCAAs, BCAAs sẽ được ưu tiên sử dụng để tạo thành năng lượng. Quá trình chuyển hóa BCAAs được thực hiện theo chu trình Axit cacboxylic mà không qua con đường tạo ra Axit pyruvic và do đó hạn chế sản sinh lactate.

Ngoài ra, sự có mặt của BCAAs còn được chứng minh khả năng kìm hãm sự dịch chuyển và tích tụ thành phần L-tryptophan lên não – một tiền chất của serotonin gây mệt mỏi thần kinh trung tâm.

Tỉ lệ hợp lý 2:1:1 cho tác dụng hiệu quả

 BCAAs cũng cần được sử dụng với liều lượng thích hợp để phát huy tính hiệu quả.

L-Leucine là thành phần chính có tác động hiệu quả đến tổng hợp protein, do vậy thành phần này cần ở tỉ lệ cao hơn L-Isoleucine và L-Valine.

Và tỉ lệ cao hơn này chính là 2:1:1, đây là tỉ lệ tính toán theo khuyến nghị sử dụng các axit amin BCAAs của tổ chức Y tế thế giới WHO.

BCAAs với tỉ lệ 2:1:1 chính là tỉ lệ hợp lý để phát huy hiệu quả công dụng trên, giúp xây dựng cơ bắp rắn chắc, ngăn chặn thoái hóa, đau nhức cơ và tăng hiệu suất tập luyện.

SOYMEN - Sữa đậu nành với công thức BCAAs 2:1:1

BCAAs có mặt trong nhiều nguồn thực phẩm như thịt, cá, sản phẩm sữa và protein thực vật. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, BCAAs đặc biệt cao trong đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành.

Là công ty sản xuất sữa đậu nành chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam, Công ty Sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy đã nghiên cứu và phát triển sữa đậu nành SOYMEN. Đây là sản phẩm sữa đầu tiên dành tặng cho nam giới của Vinasoy, có chứa BCAAs tỉ lệ hợp lý 2:1:1, cùng nhiều các dưỡng chất thiết yếu như vitamin B, C, D3 và khoáng chất (kẽm, canxi) giúp tăng cường thể lực, nâng cao sức khỏe, hỗ trợ xây dựng cơ bắp săn chắc. Dù được ưu tiên thiết kế riêng cho phái mạnh, nhưng với hương vị trà xanh Matcha Nhật Bản thơm ngon, dịu mát và được phát triển trên nền tảng thực phẩm dinh dưỡng bổ sung, SOYMEN hoàn toàn an toàn và phù hợp cho đa dạng đối tượng người dùng.